ลอง!!คาร์ดิโอลดหน้าท้องกันเถอะ

คาร์ดิโอ(CARDIO) ลดน้ำหนัก ลดพุง สร้างซิกแพก

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ(CARDIO) เป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายเพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีด และเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพแถมยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยทำให้มีสุขภาพดีหน้าท้องเฟิร์ม

และเสริมสร้างซิกแพคอีกด้วย การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนี้ เป็นการออกกำลังอย่างต่อเนื่องโดยใช้เวลาตั้ง 20 นาที ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ว่าคุณต้องการออกกำลังไปเพื่ออะไร ซึ่งในที่นี้ขอเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพื่อลดหน้าท้องโดยเฉพาะ

คาร์ดิโอช่วยลดหน้าท้องได้อย่างไร

เมื่อคุณรับประทานแป้งเข้าไป แป้งจะถูกเปลี่ยนรูปให้กลายเป็นน้ำตาล ซึ่งถ้าหากเหลือใช้ก็จะถูกนำไปเก็บไว้เป็นไกลโคเจนตามกล้ามเนื้อ หรือตามตับ เมื่อไกลโคเจนมีมากจนล้นที่เก็บ ร่างกายก็จะนำไปเก็บไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น รอบเอว เป็นต้น ในรูปแบบของไขมันแทน แต่เมื่อมีการคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงจะทำให้เซลล์มีความต้องการใช้ออกซิเจนมากขึ้น ทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาลมากขึ้น ซึ่งน้ำตาลที่สามารถเบิกมาใช้ง่ายที่สุดก็คือ ไกลโตรเจน ตามกล้ามเนื้อนั่นเอง เมื่อถูกนำมาใช้ที่เก็บก็จะว่างลง ดังนั้นจึงไม่เกิดการล้นไปสะสมเป็นไขมันในอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายนั่นเอง

เริ่ม Warm-up

ส่วนแรกจะเป็นการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนจะออกกำลังกายหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการอบอุ่นร่างกายนั่นเองเริ่มที่ Warm-up ด้วยท่า

Power skip

 

Power-Skip

เริ่มต้นท่านี้ด้วยการยืนตัวตรง จากนั้นให้คุณวิ่งและกระโดดยกเข่าข้างใดข้างหนึ่งให้สูงขึ้น ขณะวิ่งนั้นต้องแกว่งแขนด้านที่อยู่ตรงข้ามขึ้นเหนือศีรษะไปตามจังหวะด้วย ให้ทำสลับข้างไปเรื่อยๆ

ท่าบริหารคาร์ดิโอลดหน้าท้อง

1. ท่า Sprinter Sit-Up

Sprinter-Crunches

เริ่มต้นด้วยการนอนราบไปกับพื้น อาจหาเบาะมารองด้วยก็ได้เช่นกัน ให้คุณดันตัวขึ้นเหมือนกำลังจะซิตอัพ แต่ต่างกันตรงที่ต้องยกขาด้านใดด้านหนึ่งขึ้นมาพร้อมกับมือด้านตรงข้าม เช่น ดันตัวขึ้น ยกขาขวาพร้อมมือซ้าย หรือยกขาซ้ายพร้อมมือขวา เป็นต้น ทำสลับข้างให้ได้ 15-20 ครั้ง ทำครบ 2 ข้างให้นับเป็น 1 ครั้ง

2. Tabata crunch

1e0ab5ec08fcc135_V-Crunch

นอนราบกับพื้นยกบริเวณศีรษะและลำคอขึ้นเหนือพื้นพร้อมยกขาทั้งสองข้างขึ้น ส่วนแขนอาจจะยกไว้เหนือศีรษะหรือเอามือทั้งสองข้างแตะไว้บริเวณใบหูของแต่ละข้างก็ได้เช่นกัน ให้คุณเลื่อนขาเข้าออกจากลำตัวบนอากาศ

คำแนะนำ : ช่วงเวลานาทีทองที่เหมาะสมที่สุดในการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ คือ หลังจากการตื่นนอน ก่อนทานอาหารเช้า หรือหลังจากการที่เล่นเวทเทรนนิ่งเสร็จ ช่วงเวลาดั่งกล่าวร่างกายของเราจะมีการใช้พลังงานจากไกลโตรเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักในการออกกำลังกายจนเกือบหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *