5ลักษณะหน้าท้องป่อง(มีพุง) เป็นแบบไหน??

spare-tire-tummy2

เราๆ มักจะชอบบ่นเรื่องมีหน้าท้องป่อง กันเป็นประจำ และการที่เรามีพุงยื่นออกมา เป็นที่น่ารำคาญใจ มันมีสาเหตุมาจากอะไร เพราะกินเยอะไป จนลงพุงนั่นล่ะ แต่…คุณรู้หรือไม่ ว่าหน้าท้อง ที่มันยื่นออกมานั่น ลักษณะของพุง หรือหน้าท้องของคนเรา ยังสามารถแบ่งแยกได้เป็นหลายประเภทด้วย ลองไปหาคำตอบพร้อมๆ กันฟิ้วววว…

 

1.“หน้าท้องเป็นชั้นหรือพุงเป็นชั้น” (Spare Tyre Tummy)

Tummy

หรือหลายๆคนอาจจะเรียก พุงห่วงยาง พุงสามชั้น ก็แล้วแต่จะเรียกกันไป หน้าท้องที่นุ่มๆแบบนี้เนี่ยย ส่วนใหญ่มักจะพบกับคนมีลักษณะการใช้ชีวิตที่ชอบรับประทาน ของจำพวกแป้ง ของหวานๆ ขาดการออกกำลังกาย จึงเกิดการสะสมของไขมันเป็นชั้นๆ

2. “หน้าท้องจอมเครียดหรือพุงเครียด” (Stress Tummy)

Stress Tummy

เจ้าหน้าท้องจอมเครียดนี้ จะมีร่างกายที่ดูปกติ แต่จะมีหน้าท้องที่แข็งคล้ายท้องอืดยื่น โดยจะมีหน้าท้องยื่นออกมาระหว่างช่วงสะดือ และกระบังลม เมื่อเกิดความเครียดขึ้น ร่างกายจะมีการผลิต ฮอร์โมน ที่ทำให้ร่างกายสร้างไขมันขึ้นที่บริเวณหน้าท้อง จะพบกับคนที่ชอบกินอาหารไม่ตรงตามเวลา กินบางมื้อ ข้ามบางมื้อ อาจจะมีปัญหาในเรื่องระบบย่อยอาหารควบคู่ไปด้วย จึงทำให้หน้าท้องเกิดการบวมอืด

3.หน้าท้องป่องช่วงล่าง หรือ พุงหมาน้อย (The Little Pooch)

1410236560-o

หน้าท้องแบบนี้ลักษณะร่างกายทั่วไปจะดูผอม แต่จะมีพุงสะสมเล็กน้อยถึงมากช่วงท้องน้อย คุณคิดจะเอาใจใส่ตัวเองนั่นเป็นสิ่งที่ดี และออกกำลังกายเป็นประจำ แต่เป็นการออกกำลังกายท่าเดิมเป็นประจำนั้น อาจเป็นการออกกำลังกายผิดวิธี ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องนั้นสะสมและยื่นได้ หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมการกินจากอาหารซ้ำๆเดิมๆที่อาจทำให้ไขมันสะสมโดยไม่รู้ตัว

4.หน้าท้องคุณแม่หรือพุงคุณแม่ “The Mummy Tummy”

d36a34f5c10baed43265b3c65777fb9d--bloated-tummy-the-mummy

หน้าท้องของคุณแม่หลังคลอดมดลูกยังไม่เข้าอู่ หน้าท้องลักษณะนี้ มักจะเป็นคุณแม่ ที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมาเมื่อไม่กี่ปี หรือมดลูกหย่อน ซึ่งโดยปกติแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ถึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติซึ่งคุณแม่ๆทั้งหลาย ก็อย่าเพิ่งใจร้อน ที่จะทำให้หน้าท้อง กลับคืนสู่สภาพเดิม จนกว่าจะถึงเวลานั้น
คุณแม่ๆทั้งหลายก็ปั้มนมให้ลูกน้อย เลี้ยงลูกน้อยๆให้มีความสุข

5. หน้าท้องป่องหรือพุงป่อง “The Bloated Tummy”

bloat

หน้าท้องลักษณะนี้จะมีหน้าท้องแบนในตอนเช้า แต่มักจะท้องอืด และ เกิดแก๊ส พุงป่องในตอนเย็น ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรม การรับประทานอาหารจำพวก ขนมปัง เค้ก นม เนย ชีส สังเกตดูว่าเมื่อลองลดการกินพวกนี้แล้วแล้ว ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น

ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่าหน้าท้องของคนเรานั้นเป็นแบบไหนกันบ้าง ลองก้มดู หน้าท้อง ของตัวเองสำรวจว่า หน้าท้อง ของท่านทั้งหลายนั้นเป็นแบบไหนกัน และเกิดจากอะไร??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *