เลเวลอัพหน้าท้อง!! กับการคาร์ดิโอแบบ HIIT

47800752 - woman doing intense core exercise on fitness mat. muscular young woman doing workout at gym.

HIIT หรือ High Intensity Interval Training เป็นวิธีการลดหน้าท้อง ที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่และไขมันส่วนเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยมีหลักการที่เหมือนๆกับการลดความอ้วน ด้วย Cardio(การวิ่งบนสายพาน การปั่นจักยาน) ทั่วๆไป แต่จะมีการเสริมในส่วนของการ เร่งความเร็วในการเล่นขึ้นไปอีกให้สูงกว่าปกติ 90-95% เพื่อเพิ่มระดับอัตราการเต้นของหัวใจและเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สูงยิ่งขึ้น โดยทำช้าๆสลับกับเร็วไปเรื่อยๆ โดยใช้เวลาไม่นานนัก

 

ข้อควรพิจารณาก่อนลดความอ้วนด้วย HIIT

HIIT1CR-fixed-1109x614

การด้วยวิธีการ HIIT นี้เป็นวิธีที่ช่วย เพิ่มกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้วิธีนี้ได้เลย คนที่จะ ลดน้ำหนัก ด้วย HIIT นั้นอย่างน้อยต้องมีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างจะแข็งแรงพอตัว ไม่ใช่นึกอยากทำก็ทำเลยอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ส่วนใหญ่จะเหมาะกับนักกีฬาที่ต้องการเรียกความฟิตให้กับร่างกาย แต่ก็ใช่ว่าคนทั่วๆไปจะทำไม่ได้ ขอให้มีการเตรียมตัวสักนิดก่อน และมีความตั้งใจที่ดี คุณก็สามารถลดความอ้วน ด้วย HIIT ได้เช่นกัน เป็นกำลังใจให้ครับ

  • อาจไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นการออกกำลังลดความอ้วนที่ใช้ความเร็วสูงในการวิ่ง มีผลทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้ร่างกายของผู้สูงอายุรับไม่ไหว
  • ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาข้อเสื่อม เพราะ HIIT เน้นในเรื่องกาย sprint และการวิ่งที่หนักหน่วง ถึงจะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็มีผลกระทบต่อข้อกระดูกต่างๆ หัวเข่า ข้อเท้า ส้นเท้า อาจทำให้ข้อเสื่อมได้ง่ายๆ
  • เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ง่าย

 

เริ่มต้นลดหน้าท้องด้วย HIIT

ongrm8p6bTeHAE800Jd-o

1.อย่างแรกต้องคำนวณหาค่าอัตราการเดินของหัวใจของคุณก่อน ( Maximum Heart Rate : MHR ) ว่าเต้นสูงสุดได้เท่าไหร่ เพราะเราต้องการให้ออกกำลังกายให้หัวใจเต้น 90% – 95%

 

dde1

2.เริ่มวอร์มอัพ เพื่อยืดกล้ามเนื้อก่อนสัก 5 นาที เพื่อให้ร่างกายพร้อมสู้ศึกในการทำ HIIT

 

Evo-EVO2-Treadmill
3.วิ่งบนเครื่อง Cardio ที่เลือกไว้ ในที่นี้ขออธิบายเป็นเครื่องวิ่งสายพาน โดยทำการวิ่งแบบสบายๆก่อนสัก 45 นาที

 

_main-speed-up-your-cardio-with-multitasking

4.เร่งสปีดอย่างสูงสุด เพิ่มความเร็วในการวิ่งให้มากกว่าเดิม 90-95% ใส่อย่างเต็มที่ประมาณ 20 วินาที แล้วก็หยุดวิ่งอย่างเร็ว ให้วิ่งแบบสบายๆต่อ

 

young woman jogging front cement wall

5.วิ่งอย่างเร็วและช้าสลับกันไป โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที

 

iStock_000016935323Medium_1_t640

6.คูลดาวน์หรือยืดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อให้ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายก็เป็นอันเสร็จกระบวนการลดความอ้วนด้วย HIIT
แน่นอนเลยคือหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำ และสม่ำเสมอ คุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นซึ่งจะมากหรือน้อย จะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับวินัยและความตั้งใจในการออกกำลังกายของคุณ เมื่อร่างกายคุณแข็งแรงขึ้นคุณก็จะเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ส่วนในกรณีของผู้ที่ต้องการลดพุงหรือหน้าท้อง ปริมาณของอาหารที่ทานก็ต้องไม่เยอะเกินกว่าที่ร่างกายต้องการด้วยนะครับ อาหารก็สำคัญมากๆเช่นเดียวกับการออกกำลังกาย อย่าลืมกันนะครับ

คำแนะนำ : ฝึกได้เพียง 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะกล้ามเนื้อจะทำงานหนักมาก ต้องรอให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูก่อนถึงจะเริ่มกลับมาฝึกได้อีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *