ทานวิตามินอะไรดีให้ผิวขาวใส เลือกทานดีเห็นผลเร็ว

ทานวิตามินอะไรดีให้ผิวขาวใส วิตามินผิวขาว อาหารเสริมผิวขาว

สำหรับใครที่อยากรู้อยากเห็นอยากมีผิวขาวแบบด่วนๆเร็วๆ เพียงทาโลชั่นที่มีวิตามินบำรุงผิวยังไม่เพียงพอ งานนี้มีตัวช่วยให้ผิวขาวในเวลาเร่งๆแบบนี้คือ การทานอาหารเสริมผิวขาวหรือวิตามินเสริมผิวขาวใสเพื่อให้ได้ผิวขาวอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงคัดสรรเฉพาะวิตามินที่ช่วยเรื่องผิวขาวตัวเด่นๆ ดังๆ ในท้องตลาดที่ได้รับการยอมรับ และมีมาตรฐาน หาซื้อได้ในร้านขายยาที่มีเภสัชกรคอยแนะนำ เรารวม 6 วิตามิน เพื่อเสริมให้ผิวของคุณสวยสุขภาพดี ขาวอมชมพู ขาวกระจ่างใสและเรียบเนียนดั่งมีออร่า ดังนี้

 

1.วิตามินซี (Vitamin C)

เรื่องวิตามินบำรุงผิวต้องยกให้วิตามินซีเป็นอันดับ1 เรื่องอาหารเสริมบำรุงผิวให้ขาวเลยก็ว่าได้ ไม่ว่านำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเสริมเรื่องความสวยงาม หากได้รับสารอาหารจากวิตามินซีโดยตรงจะยิ่งส่งผลให้ผิวดีขึ้นไปกว่าเดิม วิตามินซีมีประโยชน์ที่ดีต่อผิวดังนี้

  • วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระโดยธรรมชาติ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย ผิวจึงสวยดั่งเด็กสาววัยแรกรุ่น
  • วิตามินซีช่วยให้ผิวขาว กระตุ้นการสร้างคอลลอเจนทำให้ผิวที่อ่อนแอกลับมามีผิวสุขภาพดีและเรียบเนียน เปล่งปลั่ง ไร้จุดด่างดำ อ่อนเยาว์ ดูมีน้ำมีนวล เต่งตึงกระชับ ผิวคุณจึงสดใสได้อีกครั้ง
  • วิตามินซีช่วยซ่อมแซมและรักษาส่วนที่สึกหรอของร่างการเสริมสร้างผนังเซลล์ ช่วยสมานแผลสดให้หายเร็ว ช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรงขึ้นด้วย
  • การทานวิตามินซีช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เช่น สมานแผลสดให้หายได้เร็วขึ้นเสริมสร้างผนังเซลล์ให้ลดการเกิดแผลเป็น เหงือกและฟันแข็งแรงขึ้น
  • การทานวิตามินซี ช่วยรักษาและสร้างภูมิต้านทานโรคได้ดี ป้องการโรคหวัดได้เป็นอย่างดี
  • ผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง แนะนำให้ทานวิตามินซีจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้

vitamin-e
2.วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอีสามารถพบได้ใน โปรตีน พืชผัก ผลไม้ ไขมัน บรอกโคลี ข้าวสาลี ถั่ว ธัญพืช เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งหากถ้าเทียบปริมาณอาหารเสริมวิตามินอีกับพืชผักแล้ววันหนึ่งคงต้องทานผักหลายกิโลแน่แบบนี้คงไม่ไหว ประโยชน์ของวิตามินอี

  • วิตามินอีมีสารต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน(Oxidation) และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีผลป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ ต่ออวัยวะต่างๆของร่างกายจึงช่วยชะลอความแก่ก่อนวัย กระตุ้นผิวหนังคงสภาพและแข็งแรงขึ้น
  • วิตามินอีมีคุณสัมบัติเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ลดการเกิดสิวและจุดด่างดำบนใบหน้าจางลง จึงทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และสดใสอยู่ตลอดเวลา
  • วิตามินอียังมีส่วนช่วยรักษารอยแผล สมานแผล ลดการอักเสบ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  • การทานวิตามินอียังช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดดหรือแสงอุลตร้าไวโอเล็ต(UV)ที่ทำลายเซลล์ผิวชั้นนอก ต้นเหตุของผิวหมองคล้ำ ฝ้ากระบนใบหน้า ส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควร

วิตามินบีรวม
3. วิตามินบีรวม (Vitamin B)

เป็นกลุ่มวิตามิน ช่วยบำรุงผิวให้สดชื่น สดใส เปล่งปลั่ง ควรทานตอนเช้าหรือกลางวัน งดทานก่อนนอน เพราะวิตามินบีรวมจะทำให้เราตื่นตัวกระฉับกระเฉง จนทำให้คุณตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ แทนที่จะส่งผลดีกลับส่งผลร้ายแทนนะ
วิตามินบีรวมประกอบไปด้วย วิตามิน B1 B2 ไนอะซีน แพนโทธีนิกแอซิด B6 B12 โฟลิกแอซิด ไอโอซิทอล และโคลีน

L – Glutathione
4. แอล – กลูต้าไธโอน (L – Glutathione)

แอล – กลูต้าไธโอน มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย เป็นสารต้านอนูมูลอิสระที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายและขับสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งมีผลต่อผิวทำให้ผิวใสขึ้น ทั้งนี้ กลูต้าไธโอนไม่มีแค่ประโยชน์แต่มีผลข้างเคียงทำให้เม็ดสีผิวเปลี่ยนจากสีน้ำตาลดำเป็นเม็ดสีชมพูขาว ทำให้คนนิยมนำมาใช้ผิวขาวในทางที่ผิว แต่เพราะเกิดจากผลข้างเคียงของยา จึงไม่ผ่านการรับรองข้อบ่งใช้สำหรับทำให้ผิวขาว กลูต้าไธโอนมีอยู่ในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ องุ่น ข้าวซ้อมมือ หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด เนื้อปลา เนื้อแดง อย่างเนื้อหมูและเนื้อวัว

coQ10
5. โคเอนไซม์ คิวเทน (Co – enzyme Q10)

โคเอนไซม์ คิวเทน หรือ โคคิว 10 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ยูบิควิโนน (Ubiquinone) มีบทบาทในการบำรุงผิวพรรณในเรื่องของการชะลอการแก่ก่อนวัย ป้องกันริ้วรอยช่วยทำให้เซลล์แก่ช้า และช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นด้วย วิตามินที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการสร้างพลังงานพื้นฐานของเซลล์ ที่สำคัญโคเอ็นไซม์ คิวเท็น(Co – enzyme Q10) ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงลดความเสื่อมของเซลล์ และกำจัดของเสียออกจากเซลล์และกล้ามเนื้อในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ

Zinc-Pills

6. Zinc หรือ สังกะสี

ซิงค์หรือสังกะสีมีประโยชน์ ช่วยรักษาบาดแผลในร่างกาย และควบคุมอาการผิดปกติของผิวหนัง ควบคุมฮอร์โมนจึงทำให้การเกิดสิวลดลง จึงนิยมนำมาเพิ่มในอาหารเสริมต่างๆเพื่อบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส สำหรับคนที่ผมร่วงจำนวนมาก การทาน Zinc ช่วยให้ผมขาดร่วงลดน้อยลงอีกด้วย

รู้จักวิตามินที่ช่วยบำรุงผิวให้ขาวใสได้พอสมควรแล้ว เวลาเลือกทานอาหารเสริมหรือวิตามินตัวไหนก็อย่าลืมถามเภสัชฯก่อนซื้อยานะ ให้เค้าแนะนำการทานวิตามินและช่วงเวลาการทานที่ถูกต้องกันด้วย ซึ่งวิตามินบางอย่างมีอยู่แล้วในธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ ที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ ทานวิตามินแล้วอย่างลืมทานอาหารกันด้วยนะ สุดท้ายนี้ของเตือนสาวๆ ที่อาจจะไปทานวิตามินในอินเตอร์เนต ที่เห็นผลไว ขาวเร็ว แบบนั้นไม่แนะนำจริงๆค่ะ น่ากลัว หาร้านที่น่าเชื้อถือจะดีที่สุดนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

Spring-50 ผิวขาวสวยพังด้วยน้ำมือตัวเอง
Spring-50 ครีมเมือกหอยทากจัดว่าดีงามต่อผิวหน้า
Spring-50 เคล็ดลับทาครีมทาผิวขาวอย่างไร ให้ได้ประสิทธิ์ภาพมากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *